Cách nấu món cá chuồn kho mít non đúng kiểu xứ Quảng

Ai rời quê hương xứ Quảng mà đi thì cũng nằm lòng vài món đặc sản quê nhà để làm mời khách hoặc để vơi nỗi nhớ quê. Và 1 trong những món đặc sản đó chính là cá chuồn kho mít non.

Cứ độ hè về, người dân xứ Quảng lại truyền tai câu hát:

Ai về nhắn với bạn nguồn

Mít non gửi xuống, cá chuồn gửi lên

Ý nghĩa của câu hát này là nói đến 2 món đặc sản: mít non và cá chuồn. Và nó càng thơm ngon, đậm vị xứ Quảng hơn khi được kết hợp với nhau. Và sau đây là cách nấu món cá chuồn kho với mít non thơm ngon, đúng kiểu xứ Quảng. 

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

Cá chuồn: chọn cá chuồn tươi, con khoảng 2 -3 ngón tay người lớm chụm lại. 

Mít non: chọn loại mít non, bên ngoài không sâu đục. Cách dễ nhất để chọn mít non là gai mít nhỏ, vỏ xanh non. 

Hành tím, nghệ tươi hoặc bột nghệ, ớt, tiêu xanh

Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt, đường,… 

Bước 2: sơ chế nguyên liệu

Cá chuồn: chặt vây lưng, vây đuôi, bóc bỏ mang, ruột và cắt khúc. Thường thì cắt cá chuồn làm đôi. Sau đó ướp cá với muối, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, hành tím băm nhuyễn, nghệ tươi, tiêu xanh giã nát. 

Mít non: chẻ làm 4, cắt bỏ vỏ gai, loại bỏ mủ. Sau đó cắt mít thành miếng nhỏ kiểu hình quạt cỡ 2 ngón tay. Ngâm mít trong nước pha muối để mít không thâm đen. 

Bước 3: cách kho cá chuồn với mít non ngon đúng kiểu xứ Quảng

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào nồi, dầu sôi mạnh thì cho cá chuồn đã ướp sẵn vào. Dùng tay bê nguyên nồi để đảo cá cho đều. Làm cách này thì cá sẽ không bị nát. Khoảng 2 – 3 phút thì cá chín đều. 

Bây giờ sẽ cho mít non vào. Lưu ý là mít non kho cá chuồn không cần phải luộc qua. Tiếp tục dùng tay đảo cả nồi cá lên cho mít và cá lẫn lộn. Qua đó, mít sẽ thấm với nước cá, còn cá sẽ thấm vị ngọt non của mít. 

Kho như vậy khoảng 10 – 15 phút. Do mít sẽ tiết ra nước nên chúng ta không cần cho thêm nước vào. Khi mít chín mềm thì nêm nếm lại gia vị. Khi kho mít với cá chuồn thì nên cho nhỏ lửa để rim rim. Như vậy thì mắm sẽ thấm vào mít và nước mít sẽ thấm vào cá chuồn giúp cho món ăn thêm đậm vị hơn. 

Cá chuồn kho mít non sẽ ăn cùng với cơm nóng. Và nếu ai đã từng ăn món cá chuồn kho mít rồi thì mới biết sự “đưa cơm” của món này. Nếu các bạn chưa từng ăn món này thì càng phải thử. Còn ai đã ăn rồi thì hãy thực hiện ngay để tìm lại cảm giác quê ngày nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *