Làm thế nào để biết mình đã khởi động xong cho một buổi tập thể hình? - NhacTapGym.Com

Làm thế nào để biết mình đã khởi động xong cho một buổi tập thể hình?

Thời gian anh em bỏ ra để làm nóng cơ thể là cực kỳ đáng giá. Nhưng như thế nào là đủ, làm sao để biết được mình đã khởi động đúng mức cho một buổi luyện tập?

Hầu hết các môn thể thao đều đòi hỏi khởi động để làm nóng cơ thể trước khi bước vào các bài luyện tập. Anh em nghĩ rằng mục đích khởi động là để tăng sự tuần hoàn máu và làm co giãn các khớp xương. Thật ra những lợi ích của việc làm nóng cơ thể là nhiều hơn thế.

Theo một bài nghiên cứu của Medscape, khởi động là một bước khởi đầu cho hàng loạt những thay đổi trong cơ thể, theo lời dẫn của giáo sư Juha Oksa – nhà khoa học nghiên cứu tại viện Y tế Lao động ở Oulu, Phần Lan. Ông lý giải thêm điểm quan trọng nhất của khởi động là sự tác động lên các phần tử mang năng lượng (ATP).

how-do-you-know-when-youve-warmed-up-enough-1-960xh

ATP, tên khoa học là Adenosin Triphosphate: là phân tử mang  năng lượng có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết để tế bào sử dụng. Khi bạn làm nóng nhiệt độ cơ thể lên 1 độ C, bằng một bài nhảy dây hay đi trên máy chạy bộ, cơ thể bạn sẽ tăng mức tuần hoàn các ATP. Quà trình này người Việt vẫn thường hay gọi là quá trình “trao đổi chất”, khi các ATP tuần hoàn càng nhanh, thì mức năng lượng các tế bào nhận được càng lớn.

Lúc đó, cơ thể anh em sẽ tràn đầy năng lượng để bước vào các bài luyện tập, các tế bào thần kinh và cơ bắp sẽ hoạt động tốt nhất. Não của anh em sẽ kết nối với cơ bắp tốt hơn. Các cơ bắp có thể hoạt động và phát triển hiệu quả nhất. Các dây chằng dẻo dai hơn và chịu được lực tốt hơn. Những gì anh em nhận được từ một bài khởi động trong vài phút khá là lớn.

warmup3

Vậy lúc nào thì anh em biết được mình đã khởi động xong?” width=”366″ height=”554″ />

Vậy lúc nào thì anh em biết được mình đã khởi động xong?

Theo bài viết của Medscape, có một cách rất đơn giản để nhận biết: Anh em khởi động xong khi cảm thấy “bắt đầu chảy mồ hôi và người nhẹ nhàng. Khi cơ thể bắt đầu ấm, và các cơ bắp không hề nặng nề”. Đơn giản phải không nào?

Tùy thuộc vào cơ địa, nhiệt độ phòng tập, và quần áo đang mặc thì mỗi người có một khoảng thời gian khởi động đúng mức khác nhau. Khoảng từ 5 phút đến 1 tiếng.

Có rất nhiều bài khởi động cho những người tập Gym. Để biết mình có thể làm nóng cơ thể đúng mức, anh em có thể thử mình với các bài khởi động khác nhau cho một buổi tập năng suất cao nhất nhé.