Cách làm món mực dồi thịt chiên nước mắm

Mực dai thơm quyện với vị béo của thịt heo, vị bùi và giòn sần sật của nấm tai mèo (mộc nhĩ) sẽ khiến người ăn khen lấy khen để. Và miêu tả vừa rồi là để tả cảnh thưởng thức món mực dồi thịt chiên nước mắm. Tả xong lại thấy thèm. Nào, chúng ta cùng làm món mức dồi thịt chiên nước mắm để măm măm nào. 

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

Mực tươi: chọn mực tươi ngon, còn nguyên tua mực. Nên chọn loại mực nan khoảng 2 – 3 ngón tay người lớn chụm lại. Nếu chọn mực to hơn thì việc dồi thịt sẽ dễ hơn nhưng mực sẽ dai và không thơm bằng loại mực nhỏ. 

Thịt heo: chọn loại thịt vừa có nạc, vừa có mỡ (nạc nhiều, mỡ ít) để món ăn có vị béo nhưng không ngấy. 

Nấm tai mèo (mộc nhĩ): chọn loại to, sạch sẽ. Nếu chọn được loại nấm tai mèo tự nhiên thì càng ngon. 

Hành tím, tỏi, ớt

Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt, muối, tiêu xay,… 

Bước 2: sơ chế nguyên liệu

Mực tươi: lấy túi mực ra khỏi ruột mực, lấy đầu mực để riêng. Rửa sạch và để ráo nước. 

Thịt heo: xay hoặc băm nhuyễn. Ướp với gia vị và hành tím, tỏi, tiêu xay, ớt (nếu có thể ăn cay). 

Nấm tai mèo: ngâm với nước ấm, nấm nở ra và mềm thì rửa sạch và thái sợi rồi băm nhuyễn. Sau đó trộn chung với thịt heo. 

Khi đã hoàn thành được hỗn hợp thịt băm trộn nấm tai mèo thì dồi vào mực. Lưu ý là dồi vừa đủ, đừng dồi quá đầy, khi hấp sẽ nở bung ra, không đẹp mắt. Sau khi dồi xong thì dùng 1 cây tăm tre xiên qua đầu mực để gắn đầu và thân mực lại. Qua đó cũng bịt kín thịt lại, tránh việc tràn ra ngoài. 

Bước 3: cách làm món mực dồi thịt chiên nước mắm

Cho mực đã dồi thịt vào xửng hấp. Cho xửng hấp vào nồi và hấp cách thủy khoảng 10 – 15 phút. Sau khi thấy mực trương căng lên thì tắt bếp. 

Trong khoảng thời gian hấp thì chúng ta sẽ làm nước mắm. Giã ớt, tỏi và cho nước mắm vào. 

Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu vào chảo (tráng đáy chảo thôi). Dầu sôi thì cho mực vào, lăn mực qua lại cho vàng da thì cho nước mắm đã làm vào. Vặn lửa nhỏ nhất để nước mắm thấm vào mực. Đợi đến khi mắm sệt lại thì tắt bếp và bày mực ra đĩa. 

Nếu mực nhỏ thì có thể cắt làm 2 hoặc để nguyên con. Nếu mực lớn thì cắt thành từng khoanh nhỏ. Lưu ý là nên lấy tăm ra khỏi đầu mực, nhất là khi cho các bạn nhỏ ăn món này. 

Quá đơn giản để có được món mực dồi thịt chiên nước mắm. Còn bây giờ, chúng ta cùng thưởng thức món ăn này thôi. Chúc các bạn ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *