5 nguyên tắc tập luyện người mới tập thể hình nên nắm rõ - NhacTapGym.Com

5 nguyên tắc tập luyện người mới tập thể hình nên nắm rõ

Không phải ai mới đến phòng gym cũng đã thành dân chuyên nghiệp ngay được mà phải qua một quá trình tốn thời gian nghiên cứu, học hỏi. Để anh em bớt đi đường vòng, sau đây là 5 điều người mới tập thể hình nào cũng nên nắm vững trước khi tập.

Sau đây là một số yếu quyết cơ bản cho anh em lần đầu bước vào “thánh đường cơ bắp”

Chuẩn bị đồ tập

sprint-run

Đồ tập thể thao nói chung nếu mua chính hãng thì giá rất mắc. Nếu không có điều kiện mua các loại quần áo của Nike, Adidas thì chỉ đơn giản là áo thun, quần short hoặc quần thể thao. Nói chung phần này không khó, nếu chưa có điều kiện thì đừng quan tâm đến độ thoáng gió, hút ẩm của đồ thể thao làm gì.

Ngoài quần áo thì có một số thứ anh em nên đầu tư, quan trọng nhất là giày tập, không những phải mua giày tốt mà còn là của nhãn hàng úy tín: Nike & Adidas là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều anh em. Chú ý là có nhiều loại giày khác nhau ở store, thậm chí giày để dùng cho tập gym cũng có. Ở giai đoạn mới tập thì nên chọn giày chạy bộ bởi anh em có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau: chạy bộ, tập tạ, tập thể lực v.v…

Lên kế hoạch đàng hoàng

Cầm tạ, nâng tạ, xuống tạ, xong một hiệp. Nâng tạ được là ngon rồi đúng không? Chưa hẳn, nếu chơi các môn thể thao khác anh em chỉ cần biết một số loại động tác thì đối với thể hình đòi hỏi biết … rất nhiều thứ. Đầu tiên trước khi đến phòng tập phải xác định anh em tập thể hình để làm gì: tăng cơ, giảm mỡ, cải thiện thể lực hay chỉ đơn giản là để cho khỏe v.v… và với mỗi mục đích tập luyện thì đều có lịch tập cho phần đó. Anh em muốn giảm mỡ? Tăng các bài cardio. Anh em muốn tăng cơ? Tăng nhiều bài tập tạ v.v…

Tóm lại, đến phòng tập không phải là cứ phang đại, thích gì tập nấy mà phải lên kế hoạch hôm nay tập bài gì, tập bao nhiêu hiệp, bao nhiêu rep, tạ nặng bao nhiêu v.v… và cuối ngày ghi chú lại buổi tập của mình ra sao.

gym-newbies-2

Khi tập: Chậm rãi và kiên trì

Đối với người mới tập đang còn làm quen với các động tác thể hình thì tập tạ bao nhiêu kí không quan trọng bằng tập đúng động tác, có form rồi thì muốn lên tạ bao nhiêu tùy thích. Khi tập, anh em nhớ hít thở đúng cách (nặng thở ra – nhẹ hít vào), thực hiện bài tập phải tập trung và vừa tập vừa chú ý cơ thể mình có theo đúng động tác hay không, phần cơ tập có căng ra hay không v.v… nói chung là phải thực sự tập trung và muốn tập trung tốt nhất là hãy tập chậm.

Ngoài việc đó ra, anh em cũng nên bỏ luôn tư tưởng phòng gym là nơi bơm cơ, bơm múi như trong phim. Muốn có 6 tuần có 6 múi? Tầm bậy! Một tháng có thể hình đẹp? Đừng trông mong. Anh em thấy hình các anh em 6 múi, ngực to, vai rộng đừng ham nghĩ mình tập 1, 2 tháng là được như vậy. Rồi đến khi tập không được lên nhanh lại nghĩ đến … thực phẩm bổ sung. Điều đó rất nguy hiểm. Thể hình cũng giống như các môn thể thao khác, muốn đạt được thể hình đẹp mà nhiều người mơ ước thì không phải chỉ tập vài ngày là xong mà có khi phải vài tháng kiên trì khổ luyện kèm theo chế độ ăn uống nghiêm ngặt.

gym-newbies-3

Theo dõi mức độ tập luyện

Anh em mới tập cần có một quyển sổ hoặc đem theo smartphone để đánh dấu mình hoàn thành bao nhiêu rep, set và lượng bài tập đặt ra trong ngày. Số lượng tạ đã nên thay đổi chưa và thay đổi thì tăng lên như thế nào? Nói nôm na, lên kế hoạch tập luyện là tốt nhưng còn cần phải theo dõi xem bản thân có theo được nổi kế hoạch tập luyện đó hay không hoặc bài tập dễ quá. Theo dõi và thay đổi để chọn bài tập phù hợp nhất cho mình.

Chú ý, khi dùng smartphone để ghi chú quá trình tập luyện, không được chuyển qua facebook hay những thứ làm xao nhãng khác. Có thể nghe nhạc để tập tốt hơn. Bên dưới là trang videofly bao gồm nhiều playlist tập gym cho anh em quẩy tạ.

Ăn đúng

grilled-flank-steak_0

Người ta chẳng đã bảo rằng muốn có cơ thể đẹp thì ăn uống chiếm 80% tầm quan trọng, còn lại 20% mới là tập luyện.

Muốn có 6 múi thì chẳng có nơi khổ luyện nào tốt bằng … phòng ăn. Giảm đường, tăng carb. Ngưng uống các loại nước ngọt, thay bằng nước trắng và ăn nhiều rau. Đây mới chính là thực phẩm bổ sung anh em cần quan tâm đến.

Chúc anh em mau chóng trở thành các anh trai to lớn trong phòng gym.